Wednesday, 23/06/2021 - 04:07|

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Kính  thưa các thầy cô giáo!

Các em học sinh thân mến!

Bệnh răng miệng hay gặp nhất ở tuổi học đường là bệnh sâu răng sữa và viêm lợi (viêm nưỡi). Sâu răng sữa xuất hiện ở trẻ em chưa hoặc bắt đầu thay sang răng vinh viễn. Đi cùng với bệnh sâu răng sữa là tình trạng viêm nưỡi. Ngoài ra tình trạng khi trẻ đến tuổi thay răng không được chăm sóc tốt dẫn đến răng bị sâu, răng bị sún làm cho trẻ có hàm răng vĩnh viễn mọc lệch lạc ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu không được phát hiện sớm hoặc kịp thời các bệnh răng miệng có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm xương tủy hàm, nhiễm trùng lan tỏa, nhiễm trùng máu… ảnh hưởng đến sức khỏe học tập của trẻ.

Kính  thưa các thầy cô giáo!

Các em học sinh thân mến!

* Nguyên nhân dẫn đến bệnh về răng miệng:

-  Nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng viêm lợi là vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, không thường xuyên.

- Trong quá trình ăn uống các mảng thức ăn dính lại trên các kẽ răng nếu không được làm sạch thì sẽ nên men tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển.

- Ăn nhiều bánh kẹo, đồ ăn sẵn có chứa nhiều đường xong không làm sạch răng miệng.

- Trẻ thường không có thói quen kiểm tra răng, tình trạng răng của mình đến khi răng đau, chảy máu mới cho bố mẹ biết.

- Tay trẻ không sạch sẽ đã vô tình đưa vi khuẩn vào miệng.

* Cách phòng về bệnh răng miệng:

- Bổ sung các chất cần thiết cho trẻ khi trẻ đang trong thời kỳ thay răng như: Can xi, các loại vitamin có trong thức ăn.

- Đánh răng sau các bữa ăn, tối thiểu 2 lần trên ngày. Sáng sau khi ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ. Sử dụng bàn chải mềm và chải răng đúng cách, chải ba mặt của răng.

- Chế độ ăn hợp lý, bổ sung can xi, vitamin.

- Không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá chua.

- Hạn chế ăn đồ vặt, không ăn đồ ngọt.

- Kiểm tra răng miệng 3 - 6 tháng một lần. Điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh về răng miệng.

- Súc miệng dung dịch Natrifluor 0,2 %.

- Khi trẻ thay răng không tự nhổ mà cần đến phòng khám nha khoa, bệnh viện.

- Trẻ có răng mọc lệch cần cho trẻ mọc đủ răng vinh viễn mới xem xét đến việc dung các dụng cụ nắn chỉnh răng: Gãy răng đã thay sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng phát âm, nhai nghiền thức ăn của trẻ.

Buổi tuyên truyền đến đây là hết, hẹn gặp lại các em lần sau!

Sau đây là một số hình ảnh:

Tác giả: LÊ THÚY QUYÊN
Năm 2021 : 9.092